Câu hỏi thường gặp về Coronavirus

Nếu tôi nghĩ tôi bị nhiễm COVID-19/coronavirus, tôi có nên làm hẹn để gặp bác sỹ không?

Nếu quý vị cảm thấy bị bệnh và có các triệu chứng bị nhiễm COVID-19, vui lòng gọi Đường dây nóng của chúng tôi để biết Thông tin về COVID-19, số 1-844-888-2772 để được hỗ trợ và hướng dẫn về việc có cần thăm khám trực tiếp hay không. Quý vị có thể nhanh chóng kết nối với văn phòng bác sỹ thông qua Ochsner Anywhere Care, một cách thức thăm khám qua điện thoại có màn hình video để các bệnh nhân được gặp nhân viên y tế cho những lần khám bệnh khẩn cấp. Chỉ cần tải xuống ứng dụng di động Ochsner Anywhere Care miễn phí trên iOS hoặc Android hoặc trên máy vi tính tại trang mạng www.ochsner.org/anywherecare.

Quý vị cũng có thể hẹn gặp bác sỹ gia đình trong cùng ngày thông qua ứng dụng MyOchsner để gặp bất cứ bác sỹ gia đình nào có thể giúp quý vị trong ngày hôm đó.

Tôi có triệu chứng bị nhiễm COVID, tôi có cần đi xét nghiệm không?

Có, quý vị nên đi xét nghiệm COVID nếu thấy triệu chứng COVID tăng dần, ngay cả là triệu chứng nhẹ.

Tôi nghĩ rằng tôi có thể đã bị nhiễm, nhưng tôi không có bất kỳ triệu chứng nào. Tôi nên làm gì?

Nếu quý vị biết mình đã tiếp xúc với người bị nghi là dương tính, thì nên tuân theo các hướng dẫn của CDC và cách ly trong 14 ngày sau khi tiếp xúc gần(cách nhau ít hơn 6 feet trong hơn 15 phút): https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/if-you-are-sick/quarantine.html

Tôi không có triệu chứng, tôi có thể đi xét nghiệm ở đâu?

Việc kiểm tra định kỳ đối với những người không có triệu chứng không được khuyến khích. Nếu quý vị tin rằng mình đã bị nhễm, vui lòng tuân theo hướng dẫn của CDC và cách ly trong 14 ngày.

 • Các xét nghiệm có giới hạn có sẵn tại các địa điểm xét nghiệm trong cộng đồng dành cho những người không có triệu chứng. Địa điểm và ngày của các trung tâm xét nghiệm cộng đồng có sẵn tại đây: https://www.ochsner.org/testing
 • Nếu quý vị không có triệu chứng và muốn được xét nghiệm COVID-19 để trở lại trường học hoặc đi du lịch, vui lòng gọi đến địa điểm Chăm sóc Khẩn cấp Ochsner ưa thích của mình để đặt lích xét nghiệm cho mình. Số lượng xét nghiệm có giới hạn cho mỗi ngày.

Ochsner dự phòng như thế nào?

Ochsner Health và Ochsner LSU Health System North Louisiana có một quy trình trên toàn hệ thống được áp dụng tại mỗi cơ sở của chúng tôi để sàng lọc tất cả bệnh nhân, khách và nhân viên. Tất cả nhân viên, khách đến thăm và bệnh nhân phải đeo khẩu trang mọi lúc trong khuôn viên của chúng tôi để bảo vệ lẫn nhau. Bất kỳ bệnh nhân nào bị nghi ngờ mắc bệnh đều được cách ly và các bên liên quan sẽ được thông báo ngay lập tức, bao gồm cả Bộ Y tế Louisiana.

Tôi định đi thăm cha mẹ già (hoặc người bị suy giảm miễn dịch), tôi có nên xét nghiệm không?

Không, xét nghiệm định kỳ không được khuyến khích dành cho việc trước khi đi du lịch hoặc thăm những người khác. Kết quả xét nghiệm âm tính chỉ có nghĩa là quý vị không có COVID-19 tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm. Điều đó không có nghĩa là quý vị sẽ không bị ốm vài giờ sau đó và có khả năng lây lan vi rút cho người khác. Nếu quý vị có các triệu chứng của COVID-19, hãy tự cách ly bản thân, không đi du lịch hoặc thăm người khác. Nếu không có triệu chứng, hãy tiếp tục đề phòng khi đến thăm bất kỳ ai bên ngoài hộ gia đình của quý vị: Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách ít nhất 6 feet.

Tôi đã thử nghiệm dương tính và đã được "x" ngày và tôi cảm thấy ổn. Tôi có nên đi xét nghiệm lại xem có âm tính không?

Không có sự khuyến khích trong việc xét nghiệm lại để xem mình đã "sạch" vi-rút hay chưa. Chúng tôi sử dụng phương pháp dựa trên triệu chứng hoặc thời gian để xác định thời điểm ai đó không còn lây nhiễm và có thể ngừng cách ly:

 • Nếu COVID-19 kèm với các triệu chứng cần nhập viện và / hoặc ở người bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng: cách ly tối thiểu 20 ngày kể từ khi có triệu chứng. Kết thúc cách ly sau 20 ngày và 24 giờ hết sốt (không dùng thuốc hạ sốt) cũng như cải thiện các triệu chứng.
 • Nếu COVID-19 + với các triệu chứng cần nhập viện và / hoặc ở người bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng: cách ly tối thiểu 20 ngày kể từ khi có triệu chứng. Kết thúc cách ly sau 20 ngày và 24 giờ hết sốt (không dùng thuốc hạ sốt) cũng như cố gắng cải thiện các triệu chứng.
 • Nếu COVID-19 + nhưng chưa từng có triệu chứng: cách ly tối thiểu 10 ngày. Kết thúc cách ly 10 ngày sau khi xét nghiệm dương tính (nếu các triệu chứng không phát triển)

Các câu hỏi liên quan đến khả năng bị nhiễm và rủi ro

Tôi đã tiếp xúc với một đồng nghiệp có kết quả dương tính, tôi có cần phải xét nghiệm không?

Thử nghiệm không bắt buộc đối với tất cả mọi người có khả năng bị nhiễm đã được xác nhận. Sau khi xác nhận đã có tiếp xúc, quý vị cần cách ly trong 14 ngày kể từ lần tiếp xúc gần nhất với người có kết quả xét nghiệm dương tính. Tiếp xúc gần được định nghĩa là cách nhau ít hơn 6 feet trong hơn 15 phút. Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng, hãy đi kiểm tra. Tuy nhiên, nếu xét nghiệm âm tính, bạn vẫn phải hoàn thành đủ 14 ngày kiểm dịch. Kết quả xét nghiệm âm tính chỉ có nghĩa là bạn không có COVID-19 tại thời điểm lấy mẫu. Nhiễm trùng có thể xảy ra cho đến 14 ngày sau khi tiếp xúc.

Người giữ trẻ của chúng tôi đã thử nghiệm dương tính; bố mẹ tôi có thể xem bọn trẻ không?

Điều này phụ thuộc vào một vài yếu tố. Người giữ trẻ có tiếp xúc gần gũi (trong vòng hơn 15 phút trong vòng 6 feet) với trẻ trong 2 ngày trước hoặc bất kỳ lúc nào sau khi xuất hiện các triệu chứng không? (Nếu không có triệu chứng, trong hai ngày trước hoặc bất kỳ lúc nào sau khi xét nghiệm dương tính?) Nếu không, cha mẹ bạn có thể theo dõi trẻ trong khi thực hiện các biện pháp phòng ngừa bình thường (đeo khẩu trang, giữ khoảng cách ít nhất 6 feet khi có thể và rửa tay thường xuyên). Nếu có, những đứa trẻ phải được cách ly trong 14 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng với người giữ trẻ. Tốt nhất là trẻ em sẽ cách ly với cha mẹ và / hoặc các thành viên khác trong gia đình không phải là người già hoặc suy giảm miễn dịch.

Một yếu tố khác cần xem xét là nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 của cha mẹ quý vị. Họ lớn hơn 65 tuổi hoặc có mắc một số bệnh như ung thư hoặc tiểu đường khiến họ có nguy cơ gia tăng không? Nếu vậy, họ nên tự bảo vệ mình và không đến thăm hoặc chăm sóc những đứa trẻ khi chúng đang được cách ly. Nếu đó là lựa chọn duy nhất để chăm sóc trẻ hoặc nếu bố mẹ quý vị sống cùng nhà, họ nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung: hạn chế tiếp xúc với trẻ trong thời gian cách ly, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên. Trẻ em trên 2 tuổi nên đeo khẩu trang trong thời gian cách ly (trừ khi ngủ, ăn, hoặc tự ngủ trong phòng).

Tôi có xét nghiệm với kết quả dương tính và cảm thấy ổn, con tôi có cần nghỉ học ở nhà không?

Con của quý vị có tiếp xúc gần (trong vòng hơn 15 phút trong vòng 6 feet) với quý vị trong 2 ngày trước hoặc bất cứ lúc nào sau khi quý vị bắt đầu có các triệu chứng không? Nếu quý vị chưa từng có các triệu chứng nhưng xét nghiệm dương tính, con của quý vị có tiếp xúc gần gũi với quý vị trong 2 ngày trước hoặc bất kỳ lúc nào sau khi quý vị xét nghiệm dương tính không? Nếu vậy, con của quý vị cần phải nghỉ học ở nhà và cách ly trong 14 ngày sau lần tiếp xúc gần nhất với quý vị. Nếu không thể tránh tiếp xúc gần gũi, con của quý vị sẽ phải cách ly cho đến 14 ngày sau khi thời gian tự cách ly của quý vị kết thúc.

Tôi đã nhiễm COVID-19 vào đầu năm nay. . . tôi có thể bị nhiễm lại không?

Đáp ứng miễn dịch, bao gồm cả thời gian miễn dịch, đối với nhiễm SARS-CoV-2 vẫn chưa được hiểu rõ. Bệnh nhân bị nhiễm các loại vi rút khác trong cùng một gia đình sẽ không bị tái nhiễm trong thời gian ngắn (ví dụ: 3 tháng hoặc hơn) sau khi khỏi bệnh. Tuy nhiên, cần biết thêm thông tin để biết liệu sự bảo vệ miễn dịch tương tự có được quan sát đối với bệnh nhân COVID-19 hay không. Quý vị nên tiếp tục bảo vệ mình khỏi bị nhiễm trùng ngay cả sau khi bình phục.

Tôi có được miễn đeo khẩu trang không?

Khẩu trang hoặc khăn che mặt được khuyên dùng cho tất cả mọi người trên 2 tuổi. Nếu quý vị bị khó thở hoặc các tình trạng hô hấp tiềm ẩn, đó càng là lý do để quý vị đeo khẩu trang và bảo vệ mình khỏi COVID-19. Nếu quý vị khó thở khi đeo khẩu trang, hãy hạn chế thời gian ở nơi công cộng và ở nhà càng nhiều càng tốt.

Tôi có thể kiểm tra để không cần phải cách ly không?

Không. Kết quả xét nghiệm âm tính chỉ có nghĩa là bạn không có COVID-19 tại thời điểm lấy mẫu. Nhiễm trùng có thể xảy ra cho đến 14 ngày sau khi tiếp xúc, vì vậy cần phải cách ly trong 14 ngày đầy đủ.

Tôi có thể mua Zithromax hoặc hydroxychloroquine không / nó có chữa khỏi không?

Không, hydroxychloroquine KHÔNG hiệu quả với COVID-19. Nhiều thử nghiệm lâm sàng lớn đã phát hiện ra rằng hydroxychloroquine không có hiệu quả và không có vai trò gì trong việc điều trị COVID-19. Ngoài ra, một thử nghiệm lâm sàng lớn cho thấy việc sử dụng hydroxychloroquine để ngăn ngừa nhiễm COVID-19 không có lợi và dẫn đến nhiều tác dụng phụ hơn so với những bệnh nhân dùng giả dược. Azithromycin không điều trị COVID. Azithromycin chỉ nên dùng khi có chỉ định của bác sĩ.

Khi nào thì có thuốc chủng ngừa?

Chúng tôi chưa biết nhưng các nhà lãnh đạo y tế quốc gia hy vọng một loại vắc-xin sẽ sẵn sàng vào cuối năm 2020.

Có an toàn để đi học lại chưa?

Điều quan trọng là phải xem xét toàn bộ các rủi ro liên quan đến cả các lựa chọn học trực tiếp và học qua mạng internet. Cha mẹ, người giám hộ và người chăm sóc nên cân nhắc giữa rủi ro sức khỏe tương đối của việc lây truyền COVID-19 từ sự hướng dẫn trực tiếp so với rủi ro về mặt giáo dục, hành vi xã hội và cảm xúc của việc không cung cấp hướng dẫn trực tiếp khi quyết định giữa hai lựa chọn này.

Các trường học nên có kế hoạch trên 4 lĩnh vực chính để giảm sự lây lan của COVID-19:

 • Thúc đẩy các hành vi làm giảm sự lây lan (ví dụ: Giãn cách xã hội, rửa tay và mang khẩu trang)
 • Duy trì môi trường trong lành (ví dụ, đảm bảo thông gió thích hợp, làm sạch và khử trùng các bề mặt của đồ dùng trong nhà mà mình thường xuyên chạm vào)
 • Duy trì hoạt động lành mạnh (ví dụ: Thời khóa biểu linh hoạt, giữ học sinh trong các nhóm nhỏ)
 • Chuẩn bị cho khi ai đó bị ốm (ví dụ: kế hoạch cách ly nếu ai đó phát triển các triệu chứng ở trường, các chính sách rõ ràng cấm đi học khi bị bệnh và tuân thủ các yêu cầu cách ly)

Phòng tập có an toàn không?

Các phòng tập thể dục trong nhà được coi là địa điểm có nguy cơ lây lan COVID-19 cao hơn. Trong quá trình tập thể dục, mọi người có thể bắn các vi-rút trong dạng giọt xa hơn bình thường 6 feet. Nguy cơ đó có thể được giảm thiểu nếu tất cả mọi người đều đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và thường xuyên rửa tay. Cơ sở nên giới hạn tổng số người ở trong phòng tập và tăng cường thông gió và làm sạch thiết bị

Du lịch

Đi du lịch có an toàn không?

Du lịch làm tăng cơ hội bị nhiễm và lây lan COVID-19 của quý vị. Ở nhà là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi COVID-19. Đừng đi du lịch nếu quý vị bị ốm hoặc nếu quý vị đã gặp ai đó bị COVID-19 trong 14 ngày qua. Không đi du lịch với người bị bệnh. Trước khi quý vị đi du lịch, hãy xem xét những điều sau:

 • COVID-19 có lan truyền tại điểm đến của quý vị không? Càng nhiều trường hợp tại điểm đến, quý vị càng có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh trong quá trình du lịch và lây lan vi rút cho người khác khi quý vị trở về. Kiểm tra các trường hợp của từng bang trong 7 ngày qua: https://covid.cdc.gov/covid-data-tracker/#cases và Đề xuất Du lịch của CDC cho các Điểm đến trên Thế giới: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/travelers/map-and-travel-notices.html
 • Đeo khẩu trang để che mũi và miệng khi ở nơi công cộng.
 • Tránh tiếp xúc gần bằng cách ở cách xa ít nhất 6 feet (chiều dài khoảng 2 sải tay) với bất kỳ ai không thuộc gia đình của quý vị.
 • Rửa tay thường xuyên hoặc sử dụng chất khử trùng tay (với ít nhất 60% cồn).
 • Tránh tiếp xúc với bất kỳ ai bị bệnh.
 • Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng của bạn.

Nếu quý vị quyết định đi du lịch, hãy thực hiện các bước để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi COVID-19:

magnifying glass icon
ESC to Close
magnifying glass icon

Begin Typing to Search